วันพฤหัสบดีที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2557

เบียร์ดีไม่ต้องทานตอนเย็นจัดๆ เบียร์ที่ต้องทานตอนเย็นจัดๆคือเบียร์ที่ไม่อร่อย


เบียร์ดีไม่ต้องทานตอนเย็นจัดๆ เบียร์ที่ต้องทานตอนเย็นจัดๆคือเบียร์ที่ไม่อร่อยมีฝรั่งบอกผมว่า เบียร์ดีไม่ต้องทานตอนเย็นจัดๆ เบียร์ที่ต้องทานตอนเย็นจัดๆคือเบียร์ที่ไม่อร่อยครับ ... อันนี้คนทำร้านอาหารดีๆจะทราบดี คือถ้าฝรั่งเข้ามาดื่มเบียร์ที่ร้านล่ะก็ เปิดขวดหรือเปิดกระป๋องปุ๊บ ถ้ามีเกล็ดน้ำแข็งแม้แต่นิดเดียว ก็เป็นอันไม่ต้องเสิร์ฟเพราะโดนคืนแน่ๆ ... อีกเหตุผลหนึ่งที่เข้าไม่ทานเบียร์ที่เป็นน้ำแข็งกันเนื่องมาจากว่า ส่วนที่เป็นน้ำแข็งนั้นคือน้ำครับ ดังนั้นส่วนที่ดื่มจะมีแอลกอฮอลล์สูงขึ้นซึ่งเค้ามองว่าเสียรสชาติและไม่ดีต่อร่างกาย ... แต่ก็ไม่เป็นไรหรอกครับสำหรับสไตล์ไทยๆ ที่สามารถดื่มบรั่นดีผสมโซดา แล้วแกล้มด้วยลาบเป็ดได้ ชอบแบบไหนก็ว่ากันไป ^^ .... เบียร์ส่วนใหญ่ผลิตจาก มอลต์ที่มาจาก Barley หรือ Wheat แต่เบียร์ในระดับราคาถูกลงมา มักจะมีธัญพืชหรือแหล่งของแป้งที่ราคาถูกกว่ามาผสมเพื่อลดต้นทุน ... ส่วนสีเหลืองของเบียร์และกลิ่นหอมๆนั้นมาจากดอกฮอบส์ครับ ....เยอรมันที่เรียกกันว่าเป็นเมืองเบียร์นั้น ที่จริงแล้วเป็นผู้ส่งออกเบียร์ลำดับสามของโลกรองจากเม็กซิโกและฮอลแลนด์เท่านั้นครับ ในขณะที่ผู้นำเข้ารายใหญ่ของโลกที่โดดเด่นมากมีเพียงสหรัฐปรเทศเดียวเท่านั้น 37% ของมูลค่านำเข้าทั้งโลกรวมกัน แต่มีคนเสนอกับผมว่า ดูจากอันดับการส่งออกไม่ได้ ต้องดูจากปริมาณการบริโภคต่อหัวของคนในประเทศเขา ... ผมก็บอกว่า ผมเห็นด้วยครับ แต่ถ้าเป็นเช่นนั้น ไทยต้องเป็นเมืองเบนซ์แน่ๆ เพราะคิดต่อหัวประชากร เรามีเบนซ์มากกว่าที่เยอะมันเองซะอีก ^^ ... เบียร์นั้นอุดมด้วยสารอาหารครับ แต่แอลกอฮอลล์ในเบียร์ก็ทำให้คุณได้รับแคลอรี่มหาศาลและยีสต์ก็ทำให้คนเป็นเก๊าต์เสี่ยงกับการกำเริบได้สูงมาก แก้วเบียร์นั้นมีหลากหลายประเภทมากครับ แต่ประเภทแก้วเบียร์ใหญ่ๆแบบใส่ได้ทีละเป็นลิตร ทรงแบบในรูปนั้น ที่เยอรมันเค้าเรียกว่าสไตน์ Steins และทีอังกฤษเค้าเรียกว่า Tankards ครับ เรื่องเบียร์เรื่องเดียวคุยกันจริงๆได้เป็นวันๆแหละครับ